Lĩnh vực phát triển : PTTC
Đề tài : Dạy trẻ làm món quả dầm.
Chủ đề : Gia đình
Độ tuổi : 5-6 tuổi
******************************************************************
I. Mục đích yêu cầu
- Trẻ biết quy trình làm món quả dầm, biết kết hợp 1 số quả đơn giản và thao tác chế biến (gọt, nạo, thái, trộn…) để làm món quả dầm ngon, đẹp mắt.
- Rèn sự khéo léo của đôi bàn tay, các ngón tay để gọt, nạo, thái…Phát triển kỹ năng làm việc nhóm: kỹ năng hợp tác, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chia sẻ giữa các thành viên trong nhóm, kỹ năng sử dụng dao an toàn.
- Trẻ hứng thú tham gia hoạt động, qua đó giáo dục trẻ biết giữ gìn vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống.
II. Chuẩn bị
- Video quy trình làm món quả dầm.
- Một số loại quả ( Xoài, dưa hấu, thanh long, dứa, mít, dưa vàng, chuối…), sữa ông thọ, sữa chua.
- Nhạc bài “Nhà mình rất vui”
- Bàn, khăn lau tay, thìa, cốc, dao, thớt, găng tay.
III. Tổ chức
* HĐ1: Khởi động cùng đôi bàn tay
- Cô giới thiệu đại biểu đến dự
- Cô cho trẻ khởi động với đôi bàn tay trên nền nhạc: bài hát “Nhà mình rất vui.
- Hỏi trẻ: Các con vừa làm gì?
- Đôi bàn tay giúp chúng mình làm những công việc gì?
- Để đôi bàn tay luôn sạch đẹp chúng mình cần phải làm gì?
=> Cô khái quát lại: Để đôi bàn tay luôn sạch đẹp chúng mình phải rửa tay khi tay bẩn, cắt móng tay khi móng tay dài….)
*HĐ2: Bé làm quả dầm
- Tạo tình huống xuất hiện giỏ quả
+ Chúng mình có ý tưởng gì cho món ăn từ giỏ quả này?
- Cô thống nhất cùng trẻ làm món “quả dầm”
- Hỏi kinh nghiệm của trẻ: để làm món quả dầm chúng mình cần phải chuẩn bị những gì, và làm như thế nào?
- Để biết được cách làm món quả dầm này chi tiết và chính xác hơn cô mời các con đến với đoạn video nói về các bước làm món quả dầm.
*Quan sát video hướng dẫn cách làm món quả dầm.
- Dẫn dắt cho trẻ quan sát video hướng dẫn cách làm món Quả dầm.
- Trò chuyện cùng trẻ:
+ Vừa rồi các con đã xem được gì trong video
+ Vậy bạn nào giỏi nhắc cho cô và các bạn biết các bước làm món quả dầm là gì?
=> Cô chốt lại các bước.
B1: Gọt bỏ vỏ trái cây sau khi đã rửa sạch.
B2: Cắt nhỏ trái cây thành các miếng vừa ăn và cho vào bát.
B3: Cho sữa đặc và sữa chua
B4: Trộn đều các nguyên liệu.
- Cô hỏi trẻ: khi thực hiện làm món quả dầm chúng mình cần chú ý điều gì?
(Cô nhắc nhở trẻ trước khi làm món quả dầm phải đeo găng tay khi thực hiện, dùng dao an toàn vì dao là vật sắc nhọn, gây nguy hiểm mất an toàn, có thể gây ra đứt tay.)
HĐ3: Trẻ thực hiện
- Trẻ đi lấy đồ dùng về thực hiện ý tưởng.
- Trẻ phối hợp với nhau để thực hiện. Cô quan sát, bao quát, hướng dẫn những trẻ chưa làm được.
*HĐ4: Thưởng thức
- Đại diện từng nhóm lên chia sẻ ý tưởng và giới thiệu về sản phẩm của nhóm mình.
- Cô nhận xét chung và cho trẻ cùng thưởng thức.
=> Kết thúc: Cô và trẻ cùng thu dọn đồ dùng, vệ sinh lớp học.